Cây đinh lăng là vị thuốc quý được rất nhiều người dùng được dùng để chữa các chứng bệnh mỏi miệng, biếng ăn, thông sữa, căng vú sữa, chữa vết thương hở, suy nhược cơ thể, chữa sốt…Nhưng bên cạnh đó còn nhiều người lo ngại về việc lá đinh lăng ăn được không và công dụng của nó như thếnào thì bài viết dưới đây sẽ giải quyết thắc mắc này cho bạn nhé!

Lá đinh lăng ăn được không - Câu thắc mắc của nhiều người

Lá đinh lăng ăn được không – Câu thắc mắc của nhiều người

1. Lá đinh lăng ăn được không? 

Khi đề cập về việc dùng lá đinh lăng như một loại rau gia vị, nhiều người đã tỏ ra hoài nghi. tuy nhiên thực chấtđây là loại thảo dược rất thân thuộc, dễ trồng, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Mùi của thân  lá khiến sâu bọ không dám đến gần. Nhờ vậy chúng rất ít bị sâu bệnh, tất cả mọi người có thể an tâm sử dụng.

Ăn sống lá đinh lăng sẽ rất khó cho những người lần đầu thưởng thức vì mùi hơi hăng khó chịu. nhưng khi đã quen rồi, cam kết bạn sẽ nghiện đấy! Thậm chí có nhiều món ăn khi thiếu lá đinh lăng sẽ biến mất tròn vị.

Ăn sống lá đinh lăng rất an toàn, không gây hại cho sức khỏe. tuy nhiên, nên ăn với lượng vừa phải vì ăn nhiều cũng không mang lại hiệu quả tuyệt vời nhất.

Lá đinh lăng có những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe: saponin, alkaloid, glucozit, tanin, những acid amin ( lysine, cysteine, methionine…) cùng với nhiều vitamin  khoáng chất khác.

Phần lớn các bộ phận của cây đinh lăng đều được sử dụngnhất là củ. tuy nhiên lá cũng là một nguyên liệu rất đáng quan tâmnhất là trong các món ăn Đặc biệt.

2. Những lưu ý khi sử dụng lá đinh lăng ăn sống

– Phải tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Đinh lăng có tính hoạt huyết nên không tốt cho phụ nữ mang thai, ngược lại rất khả quan cho cho phụ nữ mới sinh , đang cho con bú.

– Thành phần saponin trong lá đinh lăng có tính phá huyết, làm vỡ hồng cầu. vì lẽ đó, chỉ nên ăn với lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe , đạt kết quả tốt nhất.

Những lưu ý khi sử dụng lá đinh lăng ăn sống

Những lưu ý khi sử dụng lá đinh lăng ăn sống

3. Một sốcông dụng của lá đinh lăng

Theo kinh nghiệm dân gian, lá đinh lăng được dùng chống bệnh co giật cho trẻ em, thu thập lá non , lá già phơi khô đem lót vào gối hoặc trải giường cho trẻ nằm. Lá non đinh lăng còn được sử dụng làm rau ăn sống, làm gỏi cá… , cũng là vị thuốc bổ tốt cho cơ thể.

– Chữa mệt mỏi: lấy rễ cây đinh lăng sắc uống có tác dụng giúp tăng sức dẻo dai của cơ thể.

-Bồi bổ cho sản phụ: Phụ nữ Sau khi đã sinh, người ốm dậy nên dùng lá đinh lăng nấu canh với thịt, cá để bồi bổ có tác dụng gần kiểu như nhân sâm. Thực hiện bài thuốc này bạn sử dụng khoảng 200g lá đinh lăng rửa sạch, khi canh thịt nấu sôi cho đinh lăng đun vừa chín tới, ăn nóng, giúp cơ thể sảng khoái, đẩy các độc tố ra ngoài.

– Bồi bổ cơ thể, ngừa dị ứng: Lá đinh lăng tươi từ 150 – 200g, nấu sôi khoảng 200ml nước (có thể sử dụng nước sôi có sẵn ở “phích”). Cho tất cả lá đinh lăng vào nồi, đậy nắp lại, sau vài phút, mở nắp  đảo qua đảo lại vài lần. Sau 5. – 7 phút chắt ra để uống nước Trước tiên, đổ tiếp thêm khoảng 200ml nước vào để nấu sôi lại nước thứ hai. Cách dùng lá tươi thuận tiện vì chẳng hề dự trữ, không tốn thời gian nấu lâu, lượng nước ít, người bệnh dễ uống nhưng vẫn cam kết được lượng hoạt chất cần thiết.

– Chữa ho lâu ngày: Rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, nghệ vàng, rau tần dày lá tất cả đều 8gr, củ xương bồ 6gr; Gừng khô 4gr, đổ 600ml sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng.

– Chữa sưng đau cơ khớp, vết thương: lấy 40gr lá tươi giã nhuyễn, đắp vết thương hay chỗ sưng đau.

Xem thêm:  Lá cây Ngũ Gia Bì Ăn Được Không?