Cây Ngũ Gia Bì hay còn được  gọi là cây Chân Chim, cây Lằng, cây Sâm Nam,… Ngũ Gia Bì được biết đến với nhiều công dụng như đuổi muỗi, làm thuốc,… Vậy lá của cây Ngũ Gia Bì có ăn được không?

Cây cảnh không chỉ giúp làm đẹp, trang trí nhà cửa, không gian. Nhiều loại cây cảnh xung quanh chúng ta còn có nhiều tác dụng bất ngờ mà có thể chúng ta chưa được biết đến.

Công dụng của cây Ngũ Gia Bì

Trong số những cây đó có cây Ngũ Gia Bì. Ngũ Gia Bì mang đến rất nhiều công dụng, lợi ích. Từ lá đến thân, rễ, vỏ cây đều có những tác dụng riêng có ích với chúng ta.

Trong vỏ thân cây Ngũ Gia Bì có chứa 0.9-1% tinh dầu. Trong vỏ cành và vỏ rễ của cây chứa saponin triterpen khi thủy phân cho ra acid oleanic. Vỏ cây Ngũ Gia Bì khô có thể đun nước để uống. Nước có vị hơi đắng, thơm và tính mát nên giúp giải nhiệt rất tốt.

Dịch tiết từ vỏ cây còn giúp tăng lực, kích thích thần kinh, chống lạnh, hạ đường huyết. Những người đường tiêu hóa có vấn đề, ăn không ngon nên sử dụng vỏ cây Ngũ Gia Bì để uống hằng ngày.

Công dụng của cây Ngũ Gia Bì

Công dụng của cây Ngũ Gia Bì

Khi nhắc đến công dụng của cây Ngũ Gia Bì không thể bỏ qua tác dụng thanh lọc không khí của cây. Cây có khả năng hấp thụ các khí  độc hại trong không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, cây Ngũ Gia Bì còn biết đến với tác dụng đuổi muỗi và các loài côn trùng khác. Lá cây Ngũ Gia Bì có khả năng tiết ra xạ hương, một hương thơm nhẹ giúp xua đuổi côn trùng mà không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Cả thân, rễ và lá của cây Ngũ Gia Bì đều có thể dùng làm thuốc. Cây là một vị thuốc quý giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp. Ngoài ra, phối hợp Ngũ Gia Bì và một số vị thuốc khác có tác dụng điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Lá cây Ngũ Gia Bì ăn được không?

Hiện nay trên có rất nhiều lời đồn rằng lá cây Ngũ Gia Bì ăn được. Vậy liệu lá cây Ngũ Gia Bì có ăn được không? Nếu ăn lá cây Ngũ Gia Bì thì có bị làm sao không?

Cây Ngũ Gia Bì có ăn được không

Cây Ngũ Gia Bì có ăn được không

Ở một số nơi, cây Ngũ Gia Bì thường được hái lá, thái nhỏ thành sợi rồi phơi khô để nấu canh cá và canh tôm. Khi canh gần chín thì cho thêm lá cây Ngũ Gia Bì vào, ăn sẽ có bị hơi đắng nhưng không gắt. Người dân Quảng Nam còn hái lá Ngũ Gia Bì để ăn sống hay trộn gỏi, cuốn với thịt, cá.

Lá của cây Ngũ Gia Bì hoàn toàn có thể ăn được. Lá cây Ngũ Gia Bì khô sắc nước uống còn có thể giúp bệnh hen suyễn thuyên giảm, nâng cao sức đề kháng. Khi bị ngứa ngáy, mề đay, rôm sẩy hay mụn nhọt có thể giã lá cây ép lấy nước để thoa lên.

Nếu bạn đang muốn tìm mua cho mình một cây Ngũ Gia Bì thì đừng vội bỏ bài viết sau: Mua cây Ngũ Gia Bì cần lưu ý những điều gì.