Để trồng được một cây hoa sứ đẹp, thân khoẻ, củ to thì trước hết bạn phải học được những kỹ thuật chăm sóc cây cảnh.  Như ông bà ta có câu: NHẤT NƯỚC, NHÌ PHÂN, TAM CẦN, TỨ GIỐNG. Tưới nước cho cây là việc đi đầu trong trồng cây nó quyết định sự sống còn vì nó là một yếu tố cơ bản để cây phát triển. Tưới nước cho cây trong thời điểm nào là thích hợp để cây phát triển tốt nhất đó là điều bạn cần nên học.

Học cách tưới nước cho cây sứ

Đối với việc tưới nước cho cây sứ, tôi có 3 thắc mắc: tưới nước cho cây sứ sáng sớm là tốt hay tưới chiều là tốt? Bao lâu sẽ tưới nước cho các chậu sứ 1 lần? Khi tưới thì tưới ướt đẫm thân lá của cây sứ luôn hay không?

Cách tưới nước cho cây sứ

Cách tưới nước cho cây sứ

Tưới nước cho cây sứ sáng sớm là tốt hay tưới chiều là tốt?

Trong ngày ghé thăm vườn sứ của người bạn, tôi cũng hỏi thăm về cách tưới nước. Ở vườn sứ này họ tưới nước vào buổi chiều??? Tưới trước 15h, sao cho chiều tối thì thân lá của các cây sứ đã khô ráo. Tôi cũng thắc mắc, sao nó lại ngược với cây hoa hồng khi cây hoa hồng thì tưới sáng sớm sẽ tốt hơn. Tưới chiều dễ phát sinh nấm bệnh khi tối đến lá vẫn còn ẩm ướt.

Khi ghé thăm 1 vườn khác, ở vườn sứ này trồng gần 10.000 cây sứ Thái để làm cây phôi. Chủ vườn nói rằng họ tưới cây sứ vào sáng sớm. Ít khi tưới chiều. Nếu tưới chiều cũng tưới trước 15h. Ảnh bên dưới là hình ảnh các chậu sứ 8-9 tháng tuổi đã hoàn toàn khô ráo, lúc tôi ghé vườn là 14h chiều.

Bề Mặt Giá Thể Trồng ở Các Chậu Sứ Hoàn Toàn Khô Ráo Khi Tôi Ghé Thăm

Do đó, tôi học theo cách tưới ở vườn sứ thứ 2, tôi sẽ tưới nước cho cây sứ vào sáng sớm.

Bao lâu sẽ tưới nước cho các chậu sứ 1 lần?

Để trả lời cho câu hỏi này thì bạn tôi chỉ khá cụ thể. Không quan trọng là mấy ngày tưới một lần, vì nó còn tùy vào thời tiết và sức sống của cây nữa. Hãy quan sát bề mặt giá thể trong chậu mà quyết định khi nào tưới nước.

Việc khi nào tưới nước cho cây sứ phụ thuộc vào việc quan sát giá thể trên bề mặt chậu

Nếu quan sát thấy bề mặt chậu sứ giá thể đã khô trắng, chèn ngón tay vào trong giá thể, nếu 1/3 bên trên chậu đã khô ráo thì lúc này nên tưới cho cây sứ.

Khi tưới thì tưới ướt đẫm thân lá của cây sứ luôn hay không?

Cũng cần phân biệt khái niệm tưới và phun lá. Một số gia đình sử dụng bình phun để thực hiện việc tưới nước cho cây, nước chỉ phủ trên bề mặt đất không đủ cho cây, nếu cây sứ mới mua về bị thiếu nước, sẽ có hiện tượng lá vàng và rụng. Khi tưới phải tưới trực tiếp vào gốc, lượng nước vừa đủ.

Có một điều cần lưu ý là cây sứ không bị chết vì thiếu nước (cây chỉ rụng lá để tránh thoát hơi nước, sau đó sẽ mọc lại) nhưng rất dễ bị úng nếu như được tưới quá nhiều, hoặc lỗ thoát nước bị nghẽn. Vì vậy cũng nên thường xuyên kiểm tra xem rễ cây có (nguồn:phanbonxanh.com)

Để có được một cây sứ hoàn hảo đòi hỏi người chăm sóc phải có những kỹ thuật cơ bản cần thiết về chăm sóc cây sứ như cách tưới nước như thế nào là hợp lý, tần suất tưới nước như thế nào, kỹ thuật tỉa cành, cách bón phân cho cây nhanh chóng phát triển… Bạn có thể tìm hiểu thêm Tại Đây