Chữa bệnh mất ngủ bằng thuốc Nam sẽ mang lại hiệu quả an thần, thư giãn thần kinh giúp người bệnh dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Dưới đây là cách chữa mất ngủ bằng thuốc nam an toàn bạn có thể tham khảo.

Cải thiện tình trạng mất ngủ bằng lá dâu tằm

Dâu tằm là cây thuốc Nam rất dễ tìm thấy tại các tỉnh miền quê Việt Nam. Chúng được trồng rất nhiều thu hái lá để nuôi tằm, ngoài ra tất cả các bộ phận của dâu tằm còn được các thầy thuốc Đông y thu hái về làm thuốc chữa bệnh. Trong Tài liệu Y học cổ truyền có ghi chép, lá dâu tằm có tác dụng rất tốt trong việc lọc máu, trừ phong, làm mát gan và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về mắt. Đặc biệt, lá dâu tằm còn có khả năng đẩy lùi tình trạng đau đầu chóng mặt, cơ thể mệt mỏi và làm thư giãn thần kinh.

Nghiên cứu y học hiện đại đã chỉ ra, trong lá dâu tằm chứa rất nhiều hoạt chất có tác dụng tốt đối với sức khỏe và có khả năng chữa bệnh mất ngủ như vitamin C, trigonenlin, pentozan, canxi carbonat, canxi malat,… Cách chữa bệnh mất ngủ bằng lá dâu tằm rất đơn giản, bạn chỉ cần sắc nước uống theo hướng dẫn dưới đây:

Cách thực hiện:

 • Lấy khoảng 10 lá dâu tằm tươi đem đi rửa sạch bụi bẩn qua nhiều lần nước, sau đó cho vào ấm sắc với lượng nước vừa đủ.
 • Chú ý nên sắc dược liệu trên lửa nhỏ từ 15 – 20 phút để thành phần dược tính trong lá dâu tằm tiết ra và hòa tan vào nước.
 • Sau khoảng 20 phút thì tắt bếp, chắt lấy nước sử dụng để uống hết trong ngày.
 • Áp dụng bài thuốc chữa bệnh từ lá dâu tằm ít nhất 2 tuần bạn mới cảm nhận được hiệu quả mang lại.

Cây thuốc Nam chữa bệnh mất ngủ – Cây xạ đen

Xạ đen còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như vạn hoa, đông chiều, bách giải,… Đây là dược liệu được sử dụng khá phổ biến trong các bài thuốc Nam với tác dụng điều trị và phòng ngừa bệnh ung thư. Ngoài ra, cây thuốc Nam này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ rất tốt mà ít người biết đến.

Tài liệu Y học cổ truyền cho biết, xạ đen là dược liệu có tính hàn khi đi vào cơ thể sẽ thanh nhiệt giải độc, giúp giải tỏa tình trạng hồi hộp và nóng trong. Đồng thời, xạ đen còn có tác dụng làm an thần, giúp người bệnh ăn và ngủ ngon hơn. Cách sử dụng xạ đen chữa bệnh mất ngủ rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy phần thân và lá sắc nước để uống mỗi ngày. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện bạn có thể tham khảo:

Cách thực hiện:

 • Lấy khoảng 200 gram thân và lá của cây xạ đen đem đi rửa sạch qua nhiều lần nước để loại bỏ hoàn toàn tạp chất bám quanh.
 • Sau đó, vớt dược liệu ra cho vào nồi đun sôi với khoảng 200ml nước trên lửa nhỏ. Đun trong khoảng 20 phút để thành phần dược tính tan vào trong nước rồi tắt bếp.
 • Chất lấy lượng nước sắc thu được và bỏ bã, chia nước thành 3 phần sử dụng để uống trước bữa ăn hoặc uống thay nước lọc.
 • Áp dụng cách chữa bệnh mất ngủ từ cây xạ đen này đều đặn mỗi ngày sẽ thấy được hiệu quả mang lại.

Chữa bệnh mất ngủ bằng hoa loa kèn trắng

Hoa loa kèn trắng hay còn được biết đến là hoa huệ tây, loại cây này được trồng khá phổ biến ở nước ta nhằm mục đích làm cảnh và dùng để trang trí. Ngoài việc làm đẹp thì hoa loa kèn trắng còn được xem như một loại dược liệu có tác dụng điều trị bệnh mất ngủ rất tốt.

Ghi chép của Tài liệu y học cổ truyền cho biết, hoa loa kèn trắng có vị ngọt hơi đắng và tính mát, khi đi vào cơ thể sẽ mang lại hiệu quả thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng, tiêu viêm,… Chúng thường được sử dụng trong các bài thuốc điều trị các bệnh lý về đường hô hấp, suy nhược cơ thể, hồi hộp do ưu phiền. Cách dùng hoa loa kèn trắng để cải thiện tình trạng mất ngủ giúp ngủ ngon hơn rất đơn giản, dưới đây là cách thực hiện bạn có thể thực hiện theo:

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 200 gram hoa loa kèn trắng, 50 gram đường phèn và 1 cái lòng đỏ trứng gà.
 • Hoa loa kèn trắng đem đi rửa với nước để loại bỏ hết bụi bẩn bám quanh rồi vớt ra để ráo.
 • Dùng dao thái nhỏ hoa loa kèn cho vào bát cùng với đường phèn và lòng đỏ trứng đã chuẩn bị.
 • Đem hỗn hợp trên đi hấp cách thủy khoảng 15 phút, sau đó lấy ra sử dụng ngay khi còn nóng.
 • Thời điểm sử dụng tốt nhất là 30 phút trước khi đi ngủ, kiên trì thực hiện cách này đều đặn mỗi ngày sẽ có tác dụng làm thoải mái tinh thần và ngủ ngon hơn.

Trên đây là những cách chữa bệnh mất ngủ bằng thuốc Nam bạn có thể tham khảo và áp dụng tại nhà. Bạn có thể tìm hiểu các thực phẩm hỗ trợ cải thiện giấc ngủ tại: https://suckhoedoisong.vn/mat-ngu-uong-gi-top-10-thuc-uong-giup-ho-tro-cai-thien-giac-ngu-169211217155200343.htm

Xem thêm: Những cách chữa mất ngủ hiệu quả giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc