Bên cạnh việc dùng các loại thuốc tránh thai và dùng bao cao su khi quan hệ, thì đặt vòng tránh thai cũng là một biện pháp tránh thai được nhiều chị em chú ý đến. Vậy đặt vòng tránh thai có an toàn không chúng ta cùng tìm ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ, thường có hình chữ T, có thể quấn dây đồng hoặc không. Dùng để đặt vào trong tử cung của nữ giới để ngăn chặn quá trình mang thai ngoài ý muốn. Cơ chế tác dụng chính của vòng tránh thai đó là: Tại lớp niêm mạc tử cung sẽ gây ra phản ứng viêm làm thay đổi cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc khiến cho trứng và tinh trùng không có điều kiện thuận lợi để thụ tinh. Khi quá trình thụ tinh không diễn ra thì nữ giới sẽ không thể mang thai.

Đặt vòng tránh thai được xem là biện pháp tránh thai tạm thời có hiệu quả tránh thai kéo dài trong nhiều năm. Hiện nay, trên thị trường đang tồn tại 2 loại vòng tránh thai phổ biến, đó là: Vòng tránh thai chữ T và vòng tránh thai nội tiết.

Vòng tránh thai chữ T

Vòng tránh thai chữ T là loại dụng cụ tránh thai đặt vào tử cung có dạng hình chữ T có tác dụng ngăn ngừa trứng và tinh trùng gặp nhau. Vòng tránh thai loại chữ T là loại dụng cụ tránh thai thông dụng được nữ giới sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vòng tránh thai loại này có hình chữ T hoặc hình cánh cung, có quấn dây đồng. Cấu tạo vòng phần đuôi sẽ có 2 dây nhỏ thò ra âm đạo khoảng 2 – 3cm để giúp bạn kiểm tra vòng xem trong quá trình sử dụng có còn ở đúng vị trí hay không.

Vòng tránh thai chữ T có nhiều loại như: vòng Tcu 380, vòng Multiload,… Tùy thuộc vào mỗi loại vòng mà thời gian tránh thai sẽ khác nhau. Vòng tránh thai chữ T có công dụng chính là để tránh thai. Ngoài công dụng đó ra, vòng còn giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt ra nhiều, giúp giảm đau bụng kinh và hạn chế được nguy cơ viêm vòi trứng.

Vòng tránh thai nội tiết

Bên cạnh vòng tránh thai chữ T thì vòng tránh thai nội tiết cũng là loại vòng tránh thai được sử dụng phổ biến hiện nay. So với những loại vòng tránh thai khác thì vòng tránh thai nội tiết sẽ có thêm progestin được phóng thích đều đặn tạo nên hiệu quả tránh thai cao hơn.

Vòng tránh thai nội tiết cho hiệu quả tránh thai cao từ 98 – 99% và có thể phát huy tác dụng lâu trong khoảng 5 năm hay thậm chí là 10 năm. Biện pháp đặt vòng tránh thai nội tiết được xem là an toàn, được chị em phụ nữ đánh giá rất cao. Bởi nó không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và mang thai sau này.

Bên cạnh công dụng tránh thai, vòng tránh thai nội tiết cũng hỗ trợ làm giảm đau bụng kinh, ngăn chặn nguy cơ xuất huyết bất thường hay đau vùng chậu.

Phụ nữ nếu như muốn đặt vòng tránh thai thì nên thực hiện vào ngày đầu tiên ngay sau khi vừa hết kinh. Bởi khi này cổ tử cung vẫn còn đang mở hé, việc đặt vòng tránh thai vào sẽ dễ dàng hơn. Đối với những chị em sau mang thai muốn đặt vòng tránh thai thì tùy thuộc vào cơ địa mỗi người bác sĩ sẽ xác định thời gian phù hợp.

  • Đối với phụ nữ sau sinh thường thời điểm thích hợp nhất để đặt vòng tránh thai là sau khoảng 6 tháng.
  • Đối với phụ nữ sau sinh mổ, thời gian đặt vòng tránh thai sẽ thường muộn hơn một chút, khoảng sau 3 tháng.

Có thể nói, đặt vòng tránh thai là một phương pháp ngừa thai hiệu quả cao và có hiệu quả lâu dài. Bạn có thể sử dụng phương pháp này thay thế cho những phương pháp tránh thai khác. Trong quá trình đặt vòng tránh thai nếu như có nhu cầu mang thai, chị em hoàn toàn có thể lấy vòng tránh thai ra để tiếp tục mang thai bất cứ lúc nào.

Đặt vòng tránh thai có an toàn không?

Bất cứ phương pháp tránh thai nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định và vòng tránh thai cũng không ngoại lệ. Như đã phân tích ở trên, với hiệu quả tránh thai cao và thời gian tránh thai lâu thì đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn. Nhưng khi đặt vòng tránh thai có an toàn hay không lại còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

– Sử dụng loại vòng tránh thai nào: loại chữ T hay vòng nội tiết.

– Thể trạng có phù hợp với biện pháp tránh thai này không.

– Lựa chọn địa chỉ đặt vòng tránh thai uy tín.

Chính vì vậy, để việc đặt vòng tránh thai an toàn thì chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Bạn cần nhận được tư vấn của bác sĩ sau khi kiểm tra tình trạng cơ thể có bị kích ứng, phản ứng với vòng tránh thai hay không. Cơ thể đã sẵn sàng đặt vòng hay chưa.

– Tuân thủ đúng những gì bác sĩ hướng dẫn. Không quan hệ sớm sau khi đặt vòng tránh thai, cơ thể luôn cần hồi phục sau khi có những tác động nhất định.

– Nhanh chóng đến bệnh viện thực hiện thăm khám nếu như xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Sau khi đặt vòng, những ngày đầu tiên có thể chị em sẽ gặp hiện tượng ra máu âm đạo, đây có thể là dấu hiệu bình thường nhưng nếu bị ra nhiều, không có dấu hiệu thuyên giảm thì đây là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cần thăm khám ngay.

– Tái khám theo lịch sẽ giúp kiểm soát được những diễn biến xấu có thể xảy ra, cũng như kiểm tra tình trạng của vòng tránh thai còn mang lại hiệu quả hay không.

– Lựa chọn những bệnh viện uy tín, có các bác sĩ chuyên môn cao để tư vấn, đặt vòng. Chất lượng vòng và tay nghề cao của bác sĩ sẽ giúp chị em phụ nữ giảm thiểu được rủi ro có thể xảy ra.

Xem thêm: 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất hiện nay

Xem thêm: Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được