Trong thiết kế cầu thang hợp phong thủy, bạn nên kế hợp với tính khoa học trong kiến trúc. Điều này giúp cho không gian nhà bạn hài hòa, mang nhiều tài lộc mà không phá vỡ không gian kiến trúc chung và nguyên tắc khi xây dựng. Chúng ta cùng tìm hiểu nào!

Quan niệm cầu thang trong phong thủy

  • Cầu thang nên đặt ở nơi thoán mát, sinh khí dồi dào
  • Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ
  • Cầu thang nên bố trí vào các cung như sau: Âm quý nhân, Dương quý nhân,Thiên mã, Thiên lộc, Đào hoa. Các cung cần tránh là: Thiên hình, Đại sát.
  • Nếu ví ngôi nhà như một cơ thể con người hoàn chỉnh thì cầu thang được ví như khúc ruột trong cơ thể. Chính vì vậy mà khi thiết kế cầu thang cần tránh làm cầu thang đứt đoạn.
cau-thang-ket-hop-khoa-hoc-3

Cầu thang đóng vai trò quan trọng trong ngôi nhà bạn, giúp vận khí lưu thông khắp không gian nhà.

Thông số kĩ thuật cầu thang dân dụng phù hợp phong thủy

Chiều rộng của bản thang

Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang thường rộng 0.8m đến khoảng 1.2m – 1.5m.

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao nhà, và quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Công thức tính độ dốc như sau: 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).Trong các công trình kiến trúc,độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm,chiều rộng tương ứng từ 250 đến 300 mm.

cau-thang-ket-hop-khoa-hoc-1

Độ dấu cầu thang dựa vào chiều cao của nhà, chiều cao – rộng của các bậc thang.

Chiếu nghỉ, chiều cao lan can

Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đồng thời còn đám ứng tính thuận tiện trong khi di chuyển. Chiều cao của lan can không liên quan đến độ dốc hay chiều rộng của lan can. Chiều cao tiêu chuẩn của lan can được tính từ mặt đất đến tay vịn là 900mm, không được thấp hơn 80mm.

Số bậc của cầu thang

Có thể tính bậc cầu thang phong thủy theo hai cách như sau:

  • Số bậc của mỗi tầng hay toàn cầu thang tính từ bậc đầu tiên cho đến kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” theo vòng tuần hoàn “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”. Thông thường tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ như 21, 19, 17 …  Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.
cau-thang-ket-hop-khoa-hoc-2

Số bậc cầu thang có thể dựa vào 2 cách để tính. “Sinh, Lão, Bệnh, Tử” và công thức riêng.

  • Ghi nhớ công thức: 4*n + 1 = số bậc. Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu. Số bậc cầu thang mỗi tầng phải chia hết cho 4 và dư 1.

Chúng tôi đã bật mí cho bạn biết thông tin về cách thiết kế cầu thang hợp phong thủy kết hợp tính khoa học rồi đấy! Chúng tôi hi vọng rằng bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn gặp nhiều may mắn và thành công.

Xem thêm: cầu thang đẹp