Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện mang sự giản đơn, tiện lợi. Xôi gấc là một món ăn thường xuất hiện trong mâm cỗ cúng của không ít gia đình trong các ngày lễ, tết. Khi thực hiện cách nấu xôi gấc bằng thiết bị này có thể giúp cho bạn tiết kiệm thời gian hơn. cùng tìm và phân tích cách thực hiện ngay sau đây nhé!

1 Nguyên liệu, dụng cụ nấu xôi gấc

– Gạo nếp: 500gr.

– Gấc chín: 1 quả.

– 500ml nước dừa (hoặc nước cốt dừa)

– Cơm dừa đã nạo sẵn.

– Đường trắng.

– Rượu trắng.

– Muối.

– Mè trắng rang.

– Dụng cụ:Nồi cơm điện  khuôn ép xôi

2. Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Để có thể dùng nồi cơm điện nấu xôi gấc mà vẫn ngon, bạn hãy vo và ngâm gạo nếp với một chút nước pha muối (thời gian ngâm khoảng từ 15 – 20 phút). Việc này không chỉ giúp gạo nếp sạch hơn mà còn giúp hạt gạo nở to hơn khi nấu.

Bước 2: Với gấc, bạn bổ đôi quả gấc rồi vét toàn bộ hạt gấc và ruột gấc ra bát, cho khoảng 1 thìa nhỏ rượu trắng cùng với chút muối rồi sau đó trộn đều tất cả lên. Làm thế này sẽ giúp gấc dậy mùi thơm hơn và xôi có vị đậm đà hơn.

Bước 3: Sau khi gạo đã ngâm đủ thời gian, bạn để ráo nước rồi đem trộn với phần thịt của quả gấc. Khi trộn, bạn nên dùng tay bóp đều phần thịt gấc cùng với gạo nếp để màu gấc ngấm đều ra từng hạt gạo. Bước này bạn nên chú ý làm nhẹ nhàng để gạo không bị nát. Sau khi trộn xong, bạn để khoảng 5 phút cho gạo ngấm kỹ màu, có thể để lại hạt gấc hoặc lấy ra cũng đều được.

Bước 4: Sau khi đã cho gấc bám đều vào hạt nếp và để yên trong 5 phút, các bạn cho nếp cùng hạt gấc vào nồi cơm điện, thêm nước và nước dừa vào sao cho chỉ xâm xấp bề mặt. Không nên cho nhiều nước tránh xôi bị nhão và hạt không tơi.

– Để tiếp tục cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện bạn gạt nút sang chế độ “Cook” (Nấu) và đợi cho đến khi cơm sôi nồi tự động chuyển sang chế độ “Warm” (Hâm nóng).

Bước 5: Khi nồi nhảy sang chế độ “Warm” (làm ấm) thì bạn nhấn nút “Cook” thêm một lần nữa để tiếp tục nấu, sau hai lần nấu như vậy là xôi đã chín. Lúc này bạn hãy cho thêm đường và nước cốt dừa vào nồi xôi và đánh lên thật đều tay, nhớ đậy nắp ở chế độ “Warm” trong khoảng 5 – 10 phút để nước cốt dừa và đường thấm đều vào xôi.

Bước 6: Khi xôi gấc đã chín, bạn cho xôi ra đĩa và rắc dừa tươi bào sợi và mè trắng rang lên ngay trong khi xôi còn nóng. Nếu muốn, bạn cũng có thể trộn cơm dừa vào cùng với nước cốt dừa ở bước 5 trong khi đang nấu xôi.

Ngoài ra, để đĩa xôi gấc thêm hấp dẫn, bạn có thể mua khuôn đóng xôi về đóng thành hình tháp rồi rắc mè trắng rang lên trên cho đẹp.

Như vậy bạn đã thực hiện thành công cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh chóng rồi.

3. Một số lưu ý khi nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

– Cách chọn một quả gấc ngon cho món xôi gấc thêm hoàn hảo:

+ Chọn những quả có dáng tròn và gai nở đều.

+ Những trái chín sẽ có vỏ ngoài mềm, màu đỏ hoặc đỏ cam và cầm phải nặng tay. Gấc chín sẽ cho màu đỏ đậm hơn, khi đồ xôi thì xôi sẽ lên màu rõ hơn.

+ Không nên mua những quả bị dập, vỡ vì những quả này đã bị không khí và vi khuẩn xâm nhập vào nên rất dễ bị hư hỏng, không bảo quản được lâu.

–  Trước khi cho gạo vào nồi, bạn nên trải vài lớp lá chuối xuống dưới đáy rồi mới đổ gạo vào, sau đó dàn đều gạo ra kín lòng nồi để xôi được chín đều, tránh chỗ sống chỗ nát. Bạn đổ gạo đã trộn gấc ở bước trên vào nồi, đổ nước sôi xâm xấp mặt gạo, không nên cho nhiều quá sẽ khiến xôi bị nhão.

Xem thêm: Rong nho là gì? Lợi ích của rong nho biển đối với sức khỏe con người

Xem thêm: Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm ngon không cưỡng lại được