Hoa atiso và cách chế biến hoa Atiso tươi đang là thực phẩm được rất nhiều người săn đón. Dù là bông atiso đỏ hay atiso xanh thì chúng đều mang lại những kết quả dinh dưỡng rất khả quan cho sức khỏe người sử dụng. Vậy làm thế nào để dùng atiso hiệu quả nhất? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cách nấu nước atiso đỏ tươi

Nguyên liệu:

– Hoa atiso đỏ 3kg

– Đường trắng 2,5 kg ( cứ 1kg hoa thì cần 800gr đường).

Hướng dẫn cách nấu nước hoa atiso đỏ tươi:

Bước 1: Rửa sạch hoa

Bước 2: Dùng dao cắt phần đế đi để tách riêng phần cánh ra khỏi đài hoa. Tiếp theo, dùng đũa đẩy phần nhụy hoa từ dưới lên.

– Đem phơi khô phần nhụy và dùng để hãm nước uống hoặc ngâm với rượu.

– Để riêng phần cánh ra và dùng nước muối để rửa lại. Tiếp theo, dùng nước sôi để nguội để tráng lại.

Bước 3: Rửa sạch lọ, lau khô để tránh dính nước lã vào. Ngâm phần cánh hoa đã khô với đường.

Cứ xếp một lớp hoa vào thì rải tiếp một lớp đường lên trên. Cứ lần lượt làm như vậy cho đến khi hết, đóng chặt nắp lại, bảo quản nơi thoáng mát.

Bước 4: Khoảng chừng 5 ngày sau đó, đường tan hết. Bạn đã có thức uống thơm ngon để thưởng thức hoặc có thể đun lên thành siro.

Nếu bạn muốn làm si-rô thì chắt riêng phần nước và cánh ra. Đem sên cánh hoa thành mứt. Đặt nồi nước lên bếp để đun sôi, vặn lửa nhỏ liu riu. Với cách làm này, siro thu được trong, không bị nổi váng mà bảo quản được lâu.

Cho si-rô nguội  vào trong lọ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Si- rô được dùng để Bạn có thể pha nước uống, làm thạch hoặc làm bánh. Khi bị ho hay viêm họng, bạn có thể ngậm một chút si-rô hoa atiso đỏ, bệnh sẽ mau khỏi hơn.

2. Cách nấu nước atiso đỏ khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 3g hoa atiso đỏ khô

– Mật ong/đường phèn

– 200ml nước sôi và 200ml nước sôi để nguội.

– Dụng cụ pha

Hướng dẫn cách làm nước atiso đỏ:

Bước 1: Tráng dụng cụ pha với nước sôi. Cho 3g hoa atiso đỏ khô vào. Thao tác này nhằm giúp loại bỏ bụi bẩn bám vào đài hoa. Đồng thời, giúp đánh thức trà và để trà sau khi pha có vị chua thanh ngon miệng, màu đỏ trong đẹp mắt.

Bước 2: Nấu 200ml nước sôi và hãm trà. Nên hãm trong 15 phút để các đài hoa atiso nhả màu và chất dinh dưỡng.

Bước 3: Cho mật ong vào phần nước sôi để nguội đã chuẩn bị sẵn.

– Cho tiếp phần trà atiso đã pha vào cùng với phần nước trộn mật ong.

– Ướp lạnh hoặc cho thêm đá vào.

Cách chế biến hoa atiso làm nước uống khá đơn giản. Chỉ với vài bước, món trà atiso mát lạnh, chua chua từ đài hoa atiso đỏ hòa với ngọt thanh từ mật ong đã được hoàn thành. Bạn sẽ có cảm giác mát lạnh, giải khát tuyệt vời.

3. Cách làm siro atiso ngâm đường

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 1 kg hoa atiso

– 800g đường phèn xay nhuyễn

– 1 bình thủy tinh

Dụng cụ: nồi, chảo, thìa,…

Chú ý: các bạn chú ý nên chú ý chọn loại hoa atiso với cánh hoa to, đỏ tươi, dài không bị dập nát hay héo úa.

Hướng dẫn Cách làm:

Bước 1: Tách cánh hoa riêng ra, bỏ nhụy. Dùng dụng cụ để loại bỏ hạt atiso bên trong của hoa. Có thể sử dụng thìa, đũa. Rửa hoa thật sạch và phơi trong giá để ráo hết nước .

Dùng cuống thìa để đâm xung quanh cuống hoa thành một hình tròn. Tiếp đó, bạn ấn nhẹ ngón tay vào hình tròn để hạt bên trong rơi ra. Hoặc có thể sử dụng dao để cắt bỏ phần cuống hoa, ấn nhẹ lên hoa hạt sẽ tự động rơi xuống.

Bạn chỉ ngâm hoa atiso, không nên dùng phần hạt. Hoặc bạn cũng có thể dùng hoa atiso phơi khô để uống rượu cũng rất tốt cho sức khỏe.

Bước 2: Đem nghiền nhỏ đường phèn rồi xay nhuyễn. Thay vì dùng đường phèn bạn có thể thay bằng đường nâu. Thời gian ngâm để đường tan ra sẽ ngắn hơn mà hoa lại có vị đậm đà hơn.

Bước 3: Rửa sạch bình, tráng qua nước nóng, để ráo. Tránh dùng bình nhựa vì khi ngâm có thể sẽ có mùi nhựa và không tốt cho sức khỏe.

Bước 4: Cách ngâm hoa atiso đơn giản đó là xếp lần lượt 1 lớp hoa dưới cùng, cứ  một lớp hoa atiso, tiếp đến là một lớp đường. Xếp lần lượt như vậy cho đến khi hết hoa. Sao cho đến cuối cùng là 1 lớp đường thật dày trên mặt. Nhớ cho đường phủ kín với lớp hoa atiso trên cùng.

Bước 5: Đậy kín nắp bình thủy tinh ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khoảng 3-5 ngày đường sẽ tan hoàn toàn, nước cốt atiso ngấm ra. Nên dùng chiếc thìa to nhấn hoa atiso xuống cho nước cốt ngập lên trên.

Bước 6: Khi thấy đường trong bình thủy tinh tan hết, bạn vớt hoa ra ngoài cho lên chảo và nấu trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi thu được hỗn hợp này sền sệt thì tắt bếp, để nguội.

Bước 7: Đổ siro vào bình và bảo quản trong tủ lạnh là hoàn thành.

Cách pha nước siro atiso:

Cách 1: Pha đơn thuần với 01 thìa canh siro atiso hòa với 300ml nước lọc, bỏ thêm đá. Để ly nước có vị ngon và hấp dẫn hơn, bạn có thể thêm một vài cánh hoa vào ly nước.

Cách 2: Soda atiso có hiệu quả giúp đẩy lùi chứng khó tiêu và giúp giải khát. Cách pha như sau: bạn dùng 01 thìa canh siro atiso hòa cùng 200ml soda, thêm vài giọt chanh, đá viên và cánh hoa atiso. Khuấy đều, vậy là món đồ uống đã được hoàn thành.

Mặc dù, siro atiso là món đồ uống có lợi cho sức khỏe nhưng các bạn không nên lạm dụng. Chỉ cần dùng 2-3 ly/tuần. Tránh việc dùng quá thường xuyên hoặc mỗi lần dùng quá nhiều bởi dễ dẫn đến co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa.

Chắc chắn vị chua nhẹ, thanh mát của nước hoa atiso đỏ sẽ mang đến sự hài lòng đối với các thành viên trong gia đình. Cách nấu nước atiso đỏ vừa chia sẻ trên không hề khó, đến mùa hoa atiso chị em có thể dễ dàng trổ tài để làm nước uống cho bản thân và những người thân yêu.

Xem thêm: Các thực phẩm giàu vitamin A bạn cần cung cấp cho cơ thể

Xem thêm: Cây Bách Hộ là cây gì? Các phân loại của Bách Hộ