Nhiều người không biết cách nhận biết dấu hiệu bệnh gút sớm nên thường phải đến khi cơn đau gút hành hạ mới tá hỏa chạy chữa. Điều này rất nguy hiểm. Như chúng ta đã biết, gút là một bệnh viêm khớp mạn tính khá phổ biến trong đời sống hiện đại. Nếu không điều trị kịp thời, gút có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nguyên nhân gây bệnh gút

Những cơn gút cấp xảy ra khi lượng acid uric vượt quá ngưỡng cho phép và lắng đọng tại các khớp. Khi những tinh thể bắt đầu hình thành trong khớp sẽ gây viêm, đau nhức. Cơn đau của bệnh gút cấp thường đến từ các yếu tố nguy cơ như:

Bệnh gút đang ngày càng trẻ hóa và ai cũng có nguy cơ mắc phải

– Chế độ ăn uống quá nhiều thực phẩm giàu purin như thịt đỏ, nội tạng động vật,…

– Đi giày quá chật hoặc lao động nặng.

– Do sử dụng một số thuốc như thuốc lợi tiểu nhóm chlorothiazide, vitamin B12, tinh chất gan, steroid,…

– Do gen và yếu tố di truyền.

– Do thói quen lười vận động.

5 dấu hiệu bệnh gút có thể bạn chưa biết

Các triệu chứng bệnh gút rất khó nhận biết bởi nó dễ bị nhầm lẫn với những bệnh viêm khớp khác. Dưới đây là 5 dấu hiệu bệnh gút bạn cần phải biết để phát hiện sớm và điều trị một cách kịp thời.

Da bị đỏ, ngứa và bong tróc

Bệnh gút sẽ làm các khớp của người bệnh bị viêm và sưng tấy lên. Lúc này, da quanh khớp bị đỏ, trông như nhiễm trùng. Khi cơn đau thuyên giảm, hiện tượng ngứa sẽ xảy ra tại khớp bị đau và đôi khi, vùng da này còn bị bong tróc.

Gặp khó khăn khi vận động

Khi bệnh gút tiến triển, bạn có thể không di chuyển được khớp như bình thường. Điều này ảnh hưởng nhiều tới khả năng đi lại và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Đau khớp dữ dội

Bệnh gút thường ảnh hưởng đến khớp ngón chân cái đầu tiên, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trong cơ thể như: Khớp mắt cá chân, khớp đầu gối, khuỷu tay, ngón tay… Khi bị bệnh gút, bạn sẽ nhận thấy cơn đau dữ dội nhất trong vòng từ 4 – 12 giờ đầu tiên.

Cơn đau khớp dữ dội về đêm

Một biểu hiện bệnh gút điển hình khác là bạn sẽ có những cơn đau khớp dữ dội về đêm. Đây cũng có thể là dấu hiệu giúp bạn phân biệt gút với các bệnh viêm khớp khác.

Cơn đau gút thường tấn công bạn vào ban đêm

Cơn đau tái phát theo đợt

Gút sẽ hành hạ người bệnh theo từng đợt bất thường. Lúc cơn đau qua đi, bệnh nhân gút cho rằng đã khỏi hẳn mà không chữa trị, dẫn tới bệnh tái phát sau đó. Thời gian gút tái phát nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh.

==> Mời bạn tham khảo bài viết: Chế độ ăn cho người bị gút