Bệnh cao huyết áp là một bệnh thường gặp trong cuộc sống ngày nay nhất là đối với những người lớn tuổi. Ngoài việc dùng thuốc theo liệu trình điều trị của bác sĩ thì bạn cũng có thể áp dụng  các bài thuốc chữa cao huyết áp từ các nguyên liệu thiên để điều trị cao huyết áp.

Chữa cao huyết áp từ rễ cây nhàu

Bài thuốc 1:

Rễ cây nhàu đem thái nhỏ phơi khô và mỗi lần dùng từ 20g đến 40g để sắc uống thay nước hàng ngày. Uống liên tục trên 2 tháng để huyết áp ổn định và thực hiện kiểm tra huyết áp thường xuyên để giảm lượng rễ nhàu khi huyết áp giảm.

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị rễ cây nhàu 20g, ngưu tất 10g, thụa địa hoặc sinh địa 20g, han hòe 10g, mã đề 20g, táo nhân 10g, trạch tả 10g. Cho tất cả các nguyên liệu đun với 1 lít nước và đun cạn khoảng 300ml thì chia đều làm 2 lần uống trong ngày.

Chữa cao huyết áp bằng cần tây

Cần tây là thực phẩm quen thuộc để chế biến các món ăn hàng ngày đồng thời cần tây cũng là cách hạ huyết áp dân gian cực kỳ hiệu quả dành cho người bị cao huyết áp. Lượng Kali trong cần tây có khả năng làm giảm sức ép lên thành mạch giúp kiểm soát huyết áp ổn định và ngăn chặn huyết áp cao. Bên cạnh đó sử dụng cần tây giúp mạch máu giãn nở nên giảm áp lực lên thành mạch cải thiện tình trạng cao huyết áp.

Các bài thuốc chữa cao huyết áp bằng cần tây

Nước cần tây

Chuẩn bị 50g cần tây và 3 bát nước lọc.

Cần tây rửa sạch thái nhỏ cho vào nồi nấu cùng 3 bát nước lọc cạn còn khoảng 1 bát thì dừng đun. Chia làm 3 lần mỗi ngày cho đến khi huyết áp ổn định.

Nước ép cần tây

Chuẩn bị 50g cần tây, 1 củ cải đường, 1 quả dưa leo, 3 củ cà rốt, 1 quả lê và 1 củ gừng

Rửa sạch các nguyên liệu trên và thái nhỏ tất cả cho vào máy xay thành nước ép để uống hàng ngày sẽ giúp hạ huyết áp nhanh chóng.

Nước cần tây với mật ong

Chuẩn bị cần tây, mật ong và đường mạch nha có lượng như nhau

Cần tây đem rửa sạch giã vắt lấy nước cho thêm mật ong đường mạch nha vào rồi đun nóng và uống ngay khi còn ấm.

Bài thuốc chữa huyết áp cao từ lá sen

Trong Đông y, lá sen có vị đắng, tính bình, có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả. Tác dụng này đã được y học hiện đại chứng minh bởi: lá sen làm giảm mỡ máu, ổn định đường huyết. Nó trị được hai nguyên nhân căn bản gây tăng huyết áp. Do đó, bên cạnh bài thuốc hạ huyết áp, ta thường bắt gặp lá sen trong bài thuốc chữa bệnh máu nhiễm mỡ hay tiểu đường.

Các bài thuốc dân gian chữa huyết áp cao hiệu quả từ lá sen:

Dùng lá sen tươi nấu ăn:

Dùng lá sen tươi có ưu điểm là giữ nguyên được hàm lượng Flavonoid và polyphenol ban đầu.

  • Nấu cháo lá sen: Đem 2 tàu lá sen tươi sắc lấy nước rồi cho 100g gạo vào ninh nhừ. Nêm cho vừa ăn là ta đã có món cháo lá sen có tác dụng tiêu mỡ máu, cải thiện tuần hoàn khiến huyết áp ổn định.
  • Trà lá sen tươi: Đem lá sen thái sợi rồi nấu lấy nước uống. Trà này giảm mỡ máu, giảm cân cải thiện huyết áp.

Phối hợp dược liệu lá sen khô trong bài thuốc:

Các vị thuốc: Lá sen 10g, hoa hòe 10g, cúc hoa 4g

Đem các vị trên sắc với 4 chén nước cho tới khi còn 1 chén. Uống hằng ngày hạ mỡ máu và tăng tuần hoàn, ổn định huyết áp.

Chữa cao huyết áp bằng thuốc nam từ cây dừa cạn

Trong cây dừa cạn chứa một lượng lớn các Alkaloid như Catharanthin, vinblastine, vincristine có tác dụng hạ đường huyết, lợi tiểu nên hạ huyết áp rất hiệu quả.

Các bài thuốc dân gian chữa cao huyết áp từ cây hoa dừa cạn:

Bài thuốc 1:

Với bệnh nhân tăng huyết áp, lấy khoảng 20g dừa cạn khô (dùng cả thân và lá) sắc với 500ml nước đến khi còn một nửa. Uống hết bát thuốc trong ngày và uống cho đến khi huyết áp ổn định thì ngưng.

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị:

  • Dừa Cạn: 16 gram
  • Nga Truật: 12 gram
  • Tô Mộc: 20 gram
  • Chỉ Xác: 8 gram
  • Hương Phụ: 12 gram
  • Trạch Lan: 16 gram

Thực hiện: Đem sao vàng dừa cạn rồi sắc chung với các vị còn lại cùng 4 bát nước, tới khi còn 1 bát rồi uống hết trong ngày.

Đây là bài thuốc cải thiện huyết áp, lưu thông khí huyết.

Ngoài những cách làm giảm huyết áp ở phía trên bạn có thể dùng các loại thực phẩm chức năng được chiết xuất từ tảo xoắn Spirulina vì theo nhiều nghiên cứu thì tảo xoắn Spirulina có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên hãy hỏi qua các bác sĩ chuyên môn để nhận được lời khuyên trước khi sử dụng nhé!